Ngoài những ưu điểm từ nguồn nước sạch tinh khiết mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn thỳ nó cũng đóng vai trò quan trọng và tinh tế trong cách tạo ra các thức uống khác.
1) Tách chè ngon chuẩn vị khi pha bằng nước tinh khiết.
Đối với những người thưởng thức chè lâu năm, để pha chè ngon thì không chỉ cách thức pha trà mà nước pha chè cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng.
Khi pha chè để chè có thể lên được hết hương vị và tinh túy thì nước pha chè đóng vai trò rất quan trọng. Những yếu tố sau đây có trong nguồn nước ảnh hưởng đến chất lượng pha trà:
Độ pH:
Độ pH của nước tinh khiết = 7. Tuy nhiên, con số này chỉ mang tính chất tương đối, về tính khoa học bởi độ pH của lá chè thấp hơn 7 (có tính axit) nên nước để pha cũng phải thấp hơn 7 một chút.
Lượng khoáng và hóa chất:
2 yếu tố sẽ tác động trực tiếp đến mùi vị của nước và cũng là yếu tố quan trọng nhất.
Hóa chất Ion Clo (-) hoặc một số loại khác có thể làm chè mất đi hoàn toàn hương vị ban đầu, phải đảm bảo nước pha chè được lọc cẩn thận. Tránh sử dụng nước máy vì nước máy đều được khử trùng bằng Clo. Hàm lượng Clo phải đảm bảo nhỏ hơn 0,5mg/lít.
Khoáng: Các khoáng chất cứng như magie (Mg), canxi (Ca) ảnh hướng rất lớn đề hương vị và cả màu sắc của trà.
– Màu sắc: Nước pha chè mà có 2 chất này thì bao giờ trà pha ra cũng có màu đậm, bởi vậy, 40mg/lít Mg và Ca hoặc ít hơn là nồng độ tối ưu cho nước pha chè.
– Hương vị: Màu của trà thay đổi nếu quá nhiều Mg và Ca, nhưng nếu quá thấp thì lại làm trà bị đắng, chính vì vậy mà các các chuyên gia khuyên bạn không nên để Mg và Ca thấp quá 20mg/lít.
Ngoài canxi và magie, các chất khoáng khác như kali, natri, sunfat cũng ảnh hưởng tới trà. Tổng hàm lượng tất cả các chất này phải nhỏ hơn 200mg/lít thì nước pha chè mới đảm bảo.
2) Cafe
Cũng tương tự như pha chè, các hàm lượng trong nước đóng vai trò quan trọng để tạo ra một cốc cafe chuẩn vị.
Nước pha cà phê ngon phải có độ PH bằng 7. Bởi lẽ nước có pH dưới 7 thường thiếu khoáng và có tính axit cao khi nếm sẽ có vị chua còn nếu độ PH lớn hơn 7 khi đun lên sẽ có cặn vôi làm ảnh hưởng tới chất lượng cà phê. Vì vậy để có được một ly cà phê hoàn hảo bạn cần kiểm soát độ PH trong nước và chỉ dao động trong con số 7 mà thôi.
Bên cạnh đó tổng độ cứng cũng ảnh hưởng không nhỏ tới vị của ly cà phê bởi các ion như canxi và magie liên kết với các chất chiết xuất được từ cà phê để cung cấp hương vị chính xác cho thức uống cà phê. Khoáng chất làm giảm độ axit trong nước. Nếu không đúng số lượng các khoáng chất cứng này cà phê của bạn sẽ bị chát và đắng nhiều.
Tổng clorua: ở đây chúng ta có thể hiểu là muối. Nếu ở mức bình thường, clorua mang đến hương vị ngọt ngào cho đồ uống nhưng khi nồng độ cao có thể gây ra vị chua. Không những thế Clorua cũng ăn mòn thép không rỉ và có thể gây hại đối với các loại máy pha cà phê mini, máy cà phê cho gia đình.
Bên cạnh đó các yếu tố như bụi bẩn, bùn đất, kim loại, chất hữu cơ là nguyên nhân bít kín các lỗ và mài mòn bề mặt các máy pha cà phê.
Tiêu chuẩn của nước theo SCA (Hiệp hội Cà phê Đặc biệt) về khoáng sản:
Nước tác động trong suốt quá trình và ảnh hưởng đến hương vị. Một số lượng nhất định các khoáng chất trong nước là cần thiết để tạo hương vị vừa ý và hỗ trợ sự chiết xuất cà phê. Một số chất khoáng làm cứng nước cũng tác động tốt và xấu đến chất lượng cà phê. Nước tại Việt Nam hiện nay vẫn chưa đảm bảo được các yếu tố trên vì vậy sử dụng nước tinh khiết đã được lọc là giải pháp tốt nhất giúp cải thiện hương vị cà phê.
Máy lọc nước KOKONO là sản phẩm của Công ty cổ phần phát triển thương mại và đầu tư Viettime
Công ty cổ phần phát triển thương mại và đầu tư Viettime được thành lập và hoạt động trong nhiều lĩnh vực. Với mục tiêu là đưa tới tay người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và giá thành phù hợp, cán bộ và nhân viên Viettime luôn tâm nguyện hết mình vì mục tiêu phát triển của công ty và sức khỏe của người tiêu dùng.
Mã số thuế: 0106566927
Địa chỉ: Số 19, tổ 1 Giáp Nhất, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội